Thứ năm, 29/07/2021 - 02:16|

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở giáo dục phổ thông tiếp cận đầy đủ thông tin về sách giáo khoa lớp 6 để có cơ sở lựa chọn sách giáo khoa theo Quyết định số 104/QĐ-UBND và Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT; Giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán nắm bắt được nội dung cơ bản của sách giáo khoa lớp 6 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt theo Quyết định số 709/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 718/QĐ-BGDĐT.

Thực hiện theo Kế hoạc Số 246/KH-SGDĐT ngày 18 tháng 02 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang về việc Tổ chức Hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ngày 27/02/2021 Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh tham gia Hội thảo trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tham gia Hội thảo có Ông Phan Văn Nhớ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo và 62 cán bộ quản lý, giáo viên là thành viên Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 6 các trường THCS.

Các đại biểu tham gia Hội thảo

Tại hội thảo, đại diện các Nhà xuất bản giới thiệu tổng quát về các bộ sách giáo khoa, những quan điểm, ý tưởng xây dựng bộ sách; tính ưu việt của từng bộ sách, từng cuốn sách. Đặc biệt là những điểm mới về nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận của các bộ sách giáo khoa.

Theo các đơn vị phát hành sách giáo khoa, mỗi bộ sách đều mang một thông điệp, bản sắc riêng nhưng đều cụ thể hoá mục tiêu giáo dục toàn diện cũng như biên soạn theo định hướng giúp cho việc dạy học chuyển từ truyền thụ kiến thức sang hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của người học.  Hình thức các bộ sách được thiết kế đẹp, hiện đại; hệ thống bài học của các bộ sách được sắp xếp khoa học, hợp lý theo chủ đề, chủ điểm để phát huy tính chủ động, khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh; nội dung, hình minh họa của bài học đa dạng, sinh động, màu sắc rõ nét giúp học sinh tiếp cận bài học dễ dàng theo cách ngắn gọn, dễ hiểu.

Năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 6 trên cả nước thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Cùng với các công đoạn chuẩn bị về cơ sở vật chất thì khâu chọn sách giáo khoa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Các tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa phải phù hợp đặc điểm kinh tế - xã hội địa phương; phù hợp điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục.

Hội thảo giúp cán bộ quản lý, giáo viên cấp THCS nắm được những điểm mới về nội dung, cấu trúc, phương pháp tiếp cận của các bộ SGK lớp 6 từ đó có đánh giá về từng cuốn sách, từng bộ SGK để tham gia vào các khâu của công tác lựa chọn SGK năm học 2021 - 2022 đảm bảo chất lượng, hiệu quả./.

Tin: Phòng GD&ĐT thành phố Vị Thanh